Công Ty TNHH Cơ Điện CTS

Đại lý chính thức của máy nén khí Ingersoll Rand tại Việt Nam

Hotline: 0948 050 211

Email: [email protected] - [email protected]Những điều cần lưu ý khi máy nén khí bị xì hơi

2020-01-15

Đối với bất kì loại máy móc thiết bị nào, cho dù có được bảo dưỡng thường xuyên, cũng sẽ có lúc xảy ra những hư hỏng không mong muốn, máy nén khí cũng không ngoại lệ. Vấn đề thường gặp nhất đối với máy nén khí là hiện tượng máy bị xì hơi, khi đó, lượng khí bên trong bình hơi bị rò rỉ ra ngoài trong quá trình hoạt động của máy và máy sẽ phải tăng công suất hoạt động để bù lại với lượng khí đã bị thất thoát.

máy nén khí bị xì hơi

Lỗi này không quá nghiêm trọng, nhưng hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến năng suất và doanh thu. Ngoài ra, việc hoạt động liên tục với công suất cao cũng sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận khác, làm giảm tuổi thọ của máy.

Tuy nhiên, nếu phát hiện kịp thời và có biện pháp khắc phục, vấn đề này chỉ là “chuyện nhỏ”.

Các lỗi thường gặp khiến máy nén khí bị xì hơi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xì hơi ở máy nén khí, thế nhưng, nếu nhận ra sớm, chúng ta hoàn toàn có thể tránh được dễ dàng.

Nguồn được điện sử không phù hợp với công suất làm việc của máy:

Mỗi loại máy nén khí đều có yêu cầu về nguồn điện khác nhau, nếu sử dụng đúng nguồn điện, máy sẽ hoạt động trơn tru, tránh được nhiều sự cố, hỏng hóc ngoài ý muốn.

Vì máy nén khi luôn phải hoạt động với công suất cao, nếu sử dụng nguồn định không tương thích, có thể xảy ra hiện tượng tụt áp suất, khiến cho lượng khí được đẩy lên không đều, gây ra hiện tượng xì hơi.

Ngoài ra, trong một số trường hợp chênh lệch quá nhiều về nguồn điện cung cấp và nguồn điện yêu cầu của máy, có thể gây ra cháy nổ.

Bình hơi dùng để chứa lượng khí nén bị thủng

Bình hơi là bộ phận rất quan trọng của máy nén khí, do đó, việc kiểm tra bình hơi là cần thiết và nên được thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, có thể có những lỗ thủng rất nhỏ, không thể quan sát được bằng mắt thường, bạn nên dùng tay để rà hoặc dùng xà phòng để tìm lỗ thủng.

Ngoài ra, cũng có thể nhận ra việc rò rỉ khí nén bằng bộ dò âm thanh, trong trường hợp bạn có thể nghe thấy âm thanh máy bị xì hơi, lúc đó vấn đề đã khá nghiêm trọng và cần được khắc phục ngay lập tức để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Bộ dò âm thanh giúp phát hiện rò rỉ khí nén

Bộ dò âm thanh giúp phát hiện rò rỉ khí nén

Máy nén khí đã quá cũ hoặc là hàng không rõ nguồn gốc

Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hiện tượng xì hơi của máy nén khí. Đối với những máy nén khí đã cũ, không thể tránh khỏi việc một số bộ phận bị mài mòn, gỉ sét, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, làm giảm hiệu quả của máy.

Sử dụng máy nén khí quá cũ có thể dẫn đến cháy nổ

Sử dụng máy nén khí quá cũ có thể dẫn đến cháy nổ

Nhu cầu sử dụng máy nén ngày một tăng, cầu tăng, kéo theo cung cũng tăng, những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng theo đó mà xuất hiện tràn lan trên thị trường. Những loại máy nén khí này, vì không trải qua công đoạn kiểm định chất lượng, dễ gặp phải các vấn đề về rò rỉ khí nén, cho dù là máy mới.

Qui trình bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí chưa đúng cách

Đây là công đoạn vô cùng quan trọng khi sử dụng máy nén khí, nhưng vì suy nghĩ chủ quan của nhiều người, máy không được bảo trì đúng lúc, gây ra rất nhiều sự cố khác nhau, trong đó có hiện tượng rò rỉ khí. Đối với những máy nén khí không được kiểm tra thường xuyên, việc phát sinh các sự cố chỉ là vấn đề về thời gian.

Ngoài ra, hiện tượng xì hơi cũng có thể bắt nguồn từ các tác nhân khác từ bên ngoài như bụi bẩn, khí hậu, nhiệt độ cao và độ ẩm trong không khí.

Hướng dẫn cách khắc phục khi máy nén khí bị xì hơi

 • Kiếm tra nguồn điện đang sử dụng, thay đổi nguồn điện cho phù hợp với máy nén khí nếu cần thiết.
 • Kiểm tra bình hơi của máy nén khí, nhằm phát hiện lỗ thủng kịp thời, ngăn chặn những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.
 • Kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của máy đang sử dụng, nếu phát hiện là hàng kém chất lượng, không nên vì tiếc của mà tiếp tục sử dụng.
 • Kiểm tra các bộ phận bên trong máy, thay mới nếu các bộ phận đã quá cũ, bị ăn mòn hoặc bị gỉ sét. Kiểm tra các mối hàn, mối liên kết giữa các bộ phận, siết chặt nếu  bị lỏng và nên thay mới nếu cái mối nối có dấu bị ăn mòn.
 • Nếu đã lâu máy chưa được bảo trì, nên đem máy đến các cơ sở sửa chữa máy nén khí uy tín như Công ty TNHH Cơ Điện CTS - 0948 050 211 để kịp thời phát hiện các sự cố.

Những nguyên tắc sử dụng máy nén khí cần biết để máy bền và không bị xì hơi

 • Sử dụng nguồn điện tương thích với nguồn điện yêu cầu của máy nén khí.
 • Thường xuyên kiểm tra bình hơi của máy nén khí bằng nhiều biện pháp.
 • Nói không với các các mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị thường. Chọn mua các sản phẩm đã được nhiều người đánh giá cao.
 • Mua má
 • Đem máy đi bảo trì, bảo dưỡng định kì đầy đủ, bước này rất quan trọng nên đừng vì chủ quan mà bỏ qua.
 • Đặt máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh việc máy bị ẩm, nhanh bị gỉ sét, ăn mòn. Vị trí đặt máy ít bụi bẩn, tránh để bụi làm tắc nghẽn ống dẫn khí.

Máy nén khí cần được bảo dưỡng định kì

Máy nén khí cần được bảo dưỡng định kì

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề xì hơi ở máy nén khí, đồng thời biết thêm các thông tin hữu ích để kéo dài tuổi thọ của máy nén khí, tránh được những sự cố không mong muốn.

Xem thêm : 4 tiêu chí chọn mua máy nén khí loại tốt giá rẻ phù hợp với nhu cầu

Bình Luận

1
Để được tư vấn 24/7

Số lượng:

Tổng tiền: